Cháo kiều mạch

by aysaigon

Chia sẻ về chuyện ăn uống – bạn bè tôi nghe được chắc cười mất thôi bởi lẽ tôi là người mà ngay cả ăn cũng kém chứ đừng nói tới nấu. Gia đình tôi ăn uống rất đơn giản ít bày vẽ do nhà ít người quá. Tôi rất ít nấu (lí do luôn là bận quá – thành thật chứ không khoe cái sự đoản này nhé!) nên mẹ nấu gì thì ăn nấy nhưng từ khi đi India về tôi đã ý thức hơn về vấn đề này. 2 tháng trời bên đó đều phải ăn chay (vì vùng đó ai cũng ăn chay và cũng không tìm ra bất kỳ hàng quán nào bán mặn hết) nhưng cảm thấy rất ngon, không hề nhớ thịt cá chi hết. Tôi nghĩ về điều đó rất nhiều rằng ăn chay là tốt cho sức khoẻ, cho sự thực hành yoga của mình và nhất là điều đó thật sự nhân bản. Nhưng ăn chay là ăn như thế nào? Mẹ tôi hay ăn chay vào những ngày rằm, ngày cuối và đầu tháng và cũng cực kỳ đơn giản, là gạo đỏ muối mè, rau luộc, đậu hũ luộc chấm nước tương. Trời! ăn vậy thì tôi sẽ không thể cười nổi chứ đừng nói là có sức để đỏng đảnh. Tôi tìm một số công thức món chay Ấn nhưng thấy nhiều thứ gia vị lạ lỉnh kỉnh quá, nên quay qua mấy món theo phong cách tây thấy đơn giản và nhanh nên thử.

Tôi bắt tay mua một số nguyên liệu và thể nghiệm, bắt đầu cho cuộc hành trình ‘vegetarian’ chông gai (vì phải lăn vào nấu) của mình và tôi muốn chia sẻ với bạn. Bắt đầu với hạt kiều mạch nhé.

Hạt kiều mạch – tên tiếng Anh là Buckwheat. Vì có chữ ‘wheat’ nên mọi người thường nghĩ đó là một loại bột nhưng kiều mạch chẳng liên quan gì đến bột hay ngũ cốc cả. Kiều mạch là một loại trái nên nó hoàn toàn phù hợp với chế độ kiêng gluten. Ngay cả ngững người không cần kiêng gluten thì vẫn có thể hưởng lợi từ chế độ dinh dưỡng này vì đây là nguồn giàu chất xơ, magie, đồng và mangan. Nó cũng giúp người bị tiểu đường bằng cách làm chậm hấp thu glucose. Một số nghiên cứu cũng cho thấy kiều mạch hữu ích trong phòng ngừa sỏi mật, bệnh tim và một số bệnh khác. Kiều mạch thật sự là một nguồn bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời với hương vị khá hấp dẫn qua một số công thức rất đơn giản mà tôi đã thử.

Ăn sáng với cháo kiều mạch

 

Nguyên liệu cho một người

 • 250 ml water
 • 25 g kiều mạch tấm hoặc nguyên hạt
 • 1/8 muỗng cà phê muối
 • 1/2 Muỗng maple syrup
 • 1/8 muỗng cà phê bột quế
 • 1/4 muỗng cà phê vanilla dạng nước
 • 1 Muỗng bột sữa hay sữa đậu nành (có thể thay bằng bột hạnh nhân)
 • Các loại trái cây khô
 • Hạt lanh, 2 Muỗng hạt chia
 • Một muỗng bơ hạnh nhân
 • Chuối xắt lát, các loại trái cây tươi có sẳn
 • Hạt dẻ rang

Tuy nguyên liệu có vẻ nhiều nhưng các phần cho thêm vào là tuỳ ý, tuỳ khẩu vị, các bạn có thể thay đổi để cảm nhận.

Cách làm

 1. Cho nước + kiều mạch vào xoong nấu với lửa nhỏ khoảng 5 phút.
 2. Thêm muối, bột quế, maple syrup, vanilla.
 3. Nấu thêm một chút để kiều mạch nở mềm đều không quá đặc không quá lỏng.
 4. Thêm bột đậu nành, có thể cho thêm trái cây khô, hạt chia, hạt lạnh để tăng thêm hương vị. Tất cả quện đều, đặc, tắt lửa để nguội một chút.
 5. Cho thêm trái cây tươi, bơ hạnh nhân (chà chà!!!), hạt rang rồi măm măm thôi.

Một bữa sáng chất lượng đủ để đỏng đảnh tới trưa … một trãi nghiệm khá thú vị với món cháo tây ^_^!

 

Cháo kiều mạch ăn với trái Goji Berries và hạt dẻ rang

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ

Leave a Comment