Những thử thách

by aysaigon

Trong Ấn giáo, thần voi Ganesha là vị thần luôn vượt qua mọi chướng ngại vật và được xem là tượng trưng của trí tuệ, sức mạnh, sự hoan hỉ, danh dự, sự tự tin, sức chịu đựng, sự kiên định, nhẫn nại và trung thực. Khi cố gắng vượt qua vô số thử thách xuất hiện trong yoga sadhana (thực hành tâm linh có kỷ luật) riêng của mình, nhiều người đã liên tưởng đến Thần Ganesha để có thêm động lực. Những thách thức này có thể là tinh thần, thể chất, tâm linh, cảm xúc, ứng xử xã hội, tính thực tế và thậm chí cả sự lơ là… nhưng tất cả những thử thách này các hành giả đều phải đối diện và việc thực hành Ashtanga có thể giúp họ vượt qua.

Chủ đề cốt lõi xuyên suốt trong tám Chi/ tám Nhánh của Patanjali, được lặp đi lặp lại trong thành ngữ ‘tâm trí kiểm soát mọi sự vật’. Nếu có khả năng kiểm soát tâm trí, cảm xúc, ham muốn, kiểm soát lời nói, cơ thể và hành động, có thể giúp cho hành giả sức mạnh, sự ân sủng và trí tuệ tuyệt vời, cũng như sự can đảm để thay đổi tình huống và tìm giải pháp cho các vấn đề xuất hiện trên con đường luyện tập.

Đối với nhiều người trong chúng ta, hành trình Ashtanga thường bắt đầu với asana (tư thế, hơi thở và tập trung). Và tôi cũng vậy, tập theo clip demo của 6 Ashtangi lừng danh được led bởi Guruji. Tôi đã bắt đầu tự tập mà không bị bất kỳ áp lực nào từ Thầy hay các đồng môn, không sợ bị stop cũng không bị choáng ngợp bởi các siêu nhơn. Chỉ là như đi trong đường hầm tối tăm, loạng choạng chỉ nghe được tiếng đếm của Thầy và cố gắng lê lết cho hết bài. Cứ thế trong một thời gian tập mà không biết thế nào là đúng và cần phải chỉnh sửa như thế nào. Có những tư thế mà mãi sao này khi được tập với các Thầy tôi mới ố à, vỡ ra nhiều điều rằng mình trước giờ tập không đâu vào đâu cả. Lúc đó những trở ngại mà tôi nhận thấy là những chuyển động như jump forward, jump through hoặc jump back vì nó làm cho tôi mau mệt, da trầy xướt và móng chân tím bầm. Và nếu như có gì đó làm tôi phải chậm lại thì đó là những cơn đau, đau đủ nơi đủ chỗ và đôi khi cũng không biết tại sao đau. Chỉ có sự quyết tâm đã giúp cho tôi vượt qua những rào cản đầu tiên khi mà ở xuất phát điểm không thuận lợi với một cơ thể yếu đuối cứng ngắc.

Tôi đã từng đọc ở đâu đó rằng trạng thái thể chất và cảm xúc cũng có thể là một trở ngại. Một số người tìm đến thực hành khi họ tuyệt vọng trong cuộc sống và cần sự giúp đỡ. Nhiều người đến với yoga, khi không khoẻ hoặc cơ thể đang trở nên ì ạch, thậm chí có bệnh, hoặc nghiện rượu, thuốc lá, bị stress, phiền não và thường ẩn sâu bên trong là những bất hạnh đã được che đậy.  Quá trình để tìm lại sự cân bằng trong tâm là khá khó khăn. Nếu như một cơ thể không dẻo dai linh hoạt hay cơ bắp nhão thiếu sức mạnh thì vẫn có thể thay đổi tốt hơn nếu như tâm trí mạnh mẽ. Chì có luyện tập, luyện tập và luyện tập để vượt qua trở ngại về thể chất trong các Asana. Chỉ có tự tin và tin tưởng vào phương pháp kỷ luật để có thể vào Asana một cách có kiểm soát để có thể đi tiếp. Sự phối hợp giữa điều chỉnh có tính vật lý của cơ thể và ý thức cùng với hơi thở đồng bộ, điểm nhìn tập trung… để giúp cho tâm trí ổn định, loại bỏ các yếu tố độc hại cho tâm như kể trên. Theo thời gian, các khía cạnh khác của phương pháp Ashtanga sẽ từ từ sáng tỏ, thẩm thấu và đưa vào thực hành.

Tất nhiên khi chúng ta càng thực hành nhiều asana, việc luyện tập càng cần sự tập trung và nhận biết. Đi tiếp một tư thế mới trên cơ thể ba mươi tuổi, sẽ cảm thấy rất khác với việc thành thạo các tư thế ở tuổi trên bốn mươi (ngay cả khi bạn đã thực hành mỗi ngày trong nhiều năm). Với tuổi trẻ thì tập dễ dàng hơn và cũng liều lĩnh. Với tuổi tác trải nghiệm hơn, sự trưởng thành và khả năng nhận biết khi nào cơ thể có khả năng và không nên đẩy xa hơn. Họ có được cái nhìn sâu sắc trong việc tìm kiếm cách tối ưu hoá tư thế, thông qua việc hiểu làm thế nào để cơ thể vật lý, điểm nhìn, tâm trí và hơi thở hoạt động cùng nhau và những thay đổi tinh tế là cần thiết, để cho phép chỉnh chu một tư thế.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi các asana của Primary và Intermediate Series, ít thách thức hơn so với Advanced A [tôi đang dừng lại ở Advanced A], nhưng dễ thấy là tôi ngày càng nhanh nhẹn cho dủ cơ thể ngày càng mỏng đi, cũng thấy cơ thể trẻ hơn trước có thể là do tác động của chuỗi làm sạch cơ thể và thần kinh. Kiểm soát tâm trí đi kèm với nhiều năm luyện tập và trải nghiệm, không có điều này, sẽ không có sự bình an trong các tư thế, cũng không thức tỉnh sadhana. Nếu chúng ta tập đúng phương pháp với sự tỉnh thức và trực giác, thì về mặt lý thuyết sẽ an toàn. Khi các yếu tố bên ngoài không còn ảnh hưởng đến tâm trí, khi mà sức mạnh, sự ân sủng và sự khiêm tốn phát triển, thì thực hành asana trở thành một kết nối hân hoan giữa người thực hành và điều lớn lao hơn.

Tám nhánh [hay tám chi] trong Yoga Sutras và các khái niệm chính của Triết Samkhya (được mô tả trong Kinh Yoga), cũng đưa ra các nguyên tắc cơ bản của lối sống Pháp cho một người tập Ashtanga. Mục đích là để kết nối với ý thức thanh tịnh (purusha) và để thoát khỏi ảo tưởng (maya) gây ra bởi sự suy diễn theo bản năng của  tâm trí (prakriti). Sự hỗn loạn của cuộc sống hàng ngày là một trở ngại không thể tránh khỏi đối với hầu hết mọi người, nhưng khi tâm trí phát triển mạnh mẽ và ít bị phân tâm hơn, chúng ta sẽ học cách trở nên sáng suốt hơn với thời gian, năng lượng, lựa chọn và hành động của mình.

Cùng với việc tập trung luyện tập Tám chi, nhận thức được cách mà các kleshas [phiền não] và arishadvargas [độc tố] ảnh hưởng đến chúng ta (những đặc điểm không mấy hấp dẫn của người khác khiến chúng ta cư xử không đúng mực và do đó dẫn đến sự bất hạnh), có thể giúp chúng ta quan sát tâm trí và hành động. Trở ngại ở đây là chỉ cần thừa nhận rằng chấp trước, ác cảm, bản ngã, thờ ơ và sợ hãi sẽ dẫn đến sự bất mãn, nhưng nếu làm chủ sức mạnh và can đảm để quan sát những cảm xúc này và để nó đi. Không bị ảnh hưởng. Sáu ’độc tố luôn vây quanh trái tim và suy nghĩ của chúng ta mỗi ngày: sự ham muốn, giận dữ, tham lam, si mê, kiêu ngạo và ghen tuông. Sử dụng những phương cách mà thực hành mang lại, để đạt được sự ổn định của tâm trí, cơ thể và hơi thở có thể cho chúng ta sức mạnh để tránh xa các tình huống thử thách. Chúng ta có thể vẫn cảm thấy những cảm xúc này, nhưng sadhana của chúng ta là mạnh mẽ, can đảm và vượt qua chúng. Suy cho cùng chúng ta củng sẽ chỉ một mình và nếu để bị cuốn trôi vào drama của người khác thì sẽ tự gậy phiền chuốc não, xa rời con đường dẫn đến sự an yên, mãn nguyện và vui vẻ.

Tôi đã bắt đầu luyện tập Ashtanga mà không có sự hướng dẫn ở những bước đi đầu tiên khi mà sự hiểu biết về phương pháp cũng không có. Chỉ cố gắng đi chậm, mò mẫm và dùng trực giác, kiên nhẫn cho đến khi đã dần quen và tự tin để có thể đi nhanh hơn, và rồi có thể chạy, chạy nhanh hơn và nhanh hơn nữa. Sau này một ít cơ hội được tập trực tiếp với các Thầy là những cơ hội quý giá. Mỗi người Thầy có phong cách và cá tính riêng nhưng cá nhân tôi trân trọng nhất là họ hướng tôi theo con đường ‘tự luyện tập’, tin tưởng vào phương pháp, khả năng của bản thân và lắng nghe những chuyển biến bên trong cơ thể và tâm thức. Tôi vẫn mơ về hành trình đến Mysore được tập với Sharath nhưng nếu mơ ước không thành hiện thực thì vẫn có những con đường khác, thử thách là không thể tránh nhưng cố gắng không từ bỏ.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ

Leave a Comment