Yaourt phô mai

by aysaigon

Hồi trước có làm thử yaourt nhớ là ăn cũng được, làm bằng sữa đặc với men là ya-ua vinamilk, hồi đó dùng hũ nhựa nhìn chẳng bắt mắt tí nào. Bẵng một thời gian lâu, lâu lắm chỉ toàn mua trong siêu thị ăn thôi, ăn cũng ngon làm chi cho mất công. Nhưng dạo này thấy bạn tự làm yaourt matcha ngon quá và trong siêu thị có loại mới là yaourt phô mai + mứt thơm (của Ba vì thì phải) ăn khá ngon rồi thấy không bán nữa tự nhiên nhớ, yaourt có vị béo thơm mùi phô mai nên lại muốn làm thử. Làm theo hướng dẫn ở đây, công thức chỉ rất rõ ràng, cảm ơn Sdoming nhé. Mới đầu làm thử với cream cheese của Anchor nhưng không thích bởi 2 lẽ: thứ nhất làm cho cheese tan mất thời gian quá, thứ hai cheese làm yaourt nặng (quá đặc) nên không thích, có lẽ do làm lần đầu nên chưa đạt sẽ thử lại vì dù sao ở nhà vẫn còn cheese. Lần thứ hai làm thử với whipping creme thì thấy ưng ý hơn nên chia sẽ với mọi người. Thành phẩm đặc, chua nhẹ, béo nhưng không thơm mùi phô mai lắm (làm sao đây ta chẳng lẽ ra chợ Kim biên xin tí hương bỏ vô ^_^)

 

Cách làm:

1. Tiệt trùng dụng cụ: vì sữa nếu bị nhiễm bẩn sẽ dễ bị hỏng nên các dụng cụ cần rửa sạch xong tráng qua nước nóng, để khô hẳn. Đối với hũ thuỷ tinh rửa xong có thể lau khô rồi để trong lò nướng (đã bật sẳn ở 80 – 100 độ C) sấy khoảng 2 – 3 phút (không sấy nắp nhựa nhé).

2. Nguyên liệu:

(1) 2/3 – 1 lon sữa đặc có đường (để có độ ngọt vừa ý) khuấy với 1 lon nước nóng (có thể thay bằng sữa tươi luôn)

(2) 2 lon sữa tươi nguyên kem không đường.

Bạn có thể dùng bất kì loại sữa nào mà bạn thích để làm sữa chua: sữa đặc có đường, sữa tươi, sữa bột, sữa nguyên kem, sữa ít béo,… Sữa có nhiều protein và chất béo hơn sẽ cho sản phẩm đặc và thơm ngon hơn.

(3) 100 ml whipping creme

(4) 1 gói men làm yaourt hiệu Alsa hay Yogourmet

Về men: tôi thấy lần đầu nên dùng men khô sau đó dùng yaourt thành phẩm làm men khoảng 3 – 4 lần rồi lại dùng men khô như vậy yaourt sẽ chất lượng hơn. Nếu dùng men từ sữa chua không nên dùng men trong hũ sữa đã để quá 7 ngày và nên để men ở nhiệt độ phòng để men bớt lạnh, khi trộn men với sữa sẽ dễ tan đều hơn.

3. Thực hiện:

(1) + (2) đặt lên bếp đun cách thuỷ (Nồi sữa đặt lên nồi nước sôi) đun đến khoảng 80 độ C

 

tắt bếp rồi cho whipping creme (3) vào khuấy đều nhẹ tay. Khi hỗn hợp xuống khoảng 45 độ thì múc ra một ít cho men (4) vào khuấy cho tan rồi hoà đều trở lại vào nồi sữa, khuấy nhẹ tay cho men tan đều.

Rót sữa vào hũ thuỷ tinh đậy nắp lại đem ủ. Nếu có bọt thì hớt sạch để mặt sữa được mịn.

4. Ủ sữa: 8 tiếng (nếu sử dụng men Alsa), chọn một trong 2 cách

  • ủ trong nồi nước ấm khoảng 45 độ trong 8 tiếng, để mực nước bằng mực sữa trong hũ. Cách 2 tiếng múc bớt nước trong nồi ra thêm nước sôi vào để giữ ấm cho nước. Cách pha: 1 nước thường + 0.7 nước sôi ra khoảng gần 50 độ, thử bằng ngón tay thấy nóng già nhưng ngón tay vẫn còn tươi nguyên nhé ^_^
  • ủ trong lò nướng: bật lò nướng (lửa trên và dưới) ở nhiệt độ 70 – 80 độ C trong khoảng 3 phút, tắt lò xong (động tác mở cửa lò rồi cho khay vô… sẽ làm nhiệt độ trong lò thấp xuống là vừa) cho khay đựng hũ sữa vào ủ cách 2 tiếng lại bật lò trở lại khoảng 2 phút (nhớ dùng tấm foil nhôm phủ phía trên khay để nắp nhựa không quá nóng)
  • Nhiệt độ cao quá men chết sữa không đông còn thấp quá sữa sẽ bị nhớt.

Lưu ý:

Men hoạt động tốt nhất trong khoảng 32 – 48 độ C, và sẽ chết nếu gặp nhiệt độ từ 54 độ trở lên. Vì vậy cần để sữa trong khoảng 32 – 48 độ C để yaourt thành phẩm ngon nhất, tốt nhất là từ 40 đến 43 độ. Nên sử dụng thermometer để đo nhiệt độ hỗn hợp sữa, tôi đang dùng cái trong hình có thể kẹp vào thành nồi khá tiện có điều số nhỏ quá mắt kèm nhèm là không thấy cần kính lúp hoặc đèn pin để rọi (rõ khổ)

* Không di chuyển hay lắc mạnh hũ sữa trong khi ủ để tránh sữa bị vữa.

5. Làm lạnh sữa chua sau khi ủ:

Nên để sữa nguội hẳn sau khi ủ rồi mới giữ lạnh, nếu muốn sữa chua thêm giữ ở ngoài thêm vài tiếng nữa nhé.

6. Yum yum!

với trái cây khô hoặc tươi

sẳn bạn gửi cho mấy gói cherry khô và matcha (bột trà xanh) là thử liền…cảm ơn Dung-Nghi và 86 nhé!

rắc ít bột matcha lên trên

hoặc trộn đều… và mâm mâm, rất ngon và thơm!

Leave a Comment