Rishikesh – Phần 8: Thi cử – tốt nghiệp

by aysaigon

Khoảng 10 ngày trước khi tốt nghiệp chúng tôi có bài kiểm tra 1 tiếng về kiến thức tổng hợp. Trong đó có những câu trắc nghiệm về tên tư thế bằng tiếng Sanskrit và tên lục phủ ngũ tạng bằng tiếng Anh là khiến tôi làm loạn xị cả lên. Dù cho có cố gắng nhai đi nhai lại mấy ngày trước đó vẫn không thể nào nhớ, tệ thật đấy.

Sau đó là chuỗi ngày liên tiếp luyện tập để thi phần Practicum. Chúng tôi sẽ bắt cặp với nhau và sẽ có cơ hội để hướng dẫn 3 lớp với 3 cấp độ: dễ cho người mới tập, trung bình và khó hơn 1 tí. Lớp sẽ kéo dài 70′ như vậy mỗi bạn trong cặp sẽ thay nhau hướng dẫn 35 phút.

Đây là partner của tôi trong suốt 3 Practicum – một người bạn có nụ cười rất đằm thắm

Laxmi Sigh

Chúng tôi là một cặp khá ăn ý và vì cô ấy là người gốc Ấn có thể trao đổi trực tiếp với thầy bằng tiếng Hindi nên cặp chúng tôi có được sự chỉ bảo kỹ lưỡng của thầy nên 3 phần kiểm tra practicum này diễn ra rất tốt và nhận được sự khen ngợi từ các thầy và các bạn.

Không riêng gì cặp chúng tôi mà hầu như các cặp khác đều chăm chỉ luyện tập bất kể sáng tối

tối mịt vẫn tập

và đây là một buổi kiểm tra practicum trong khu vườn xinh xắn của trường

James vừa hướng dẫn vừa chỉnh sửa tư thế cho lớp

Khi kết thúc buổi hướng dẫn, nhóm sẽ ngồi lại mổ sẻ và góp ý cho bài tập từ thái độ, giọng nói, sự logic của bài, phần hướng dẫn kỹ thuật như thế nào, chỉnh sửa tư thế cho người tập ra sao v.v…tất cả các bạn tham dự đều cho biết sự cảm nhận của họ và đóng góp một cách chân tình. Sau đó thì thầy sẽ đúc kết và có ý kiến, ‘khen chê’ đều có để chúng tôi biết điểm nào cần phát huy và cần khắc phục để phần thi sau được tốt hơn.

Nếu như các phần thi trắc nghiệm hay viết khiến tôi hơi căng thẳng thì những phần thi practicum này tôi lại thấy khá thoải mái có lẽ nhờ sự luyện tập hàng ngày trong lớp với các thầy và các bạn ở nhà qua nhiều năm đã như một thói quen nên việc dàn dựng một bài tập không mấy khó khăn đối với tôi.

Và đến phần thi oải nhất là thi viết. Đây là một cơ hội để tìm hiểu sâu thêm và bày tỏ sự hiểu biết và những ảnh hưởng quan trọng của triết lý yoga. Bài viết yêu cầu từ 1000 – 1500 từ tương đương với 4 – 6 trang giấy viết 2 mặt. Trời chữ đâu mà viết cho đủ đây hic. Nếu viết bằng tiếng Việt tôi cũng không biết đào đâu ra bí nhiêu đấy chữ về sự hiểu 1 hay 2 trong 10 yama và niyamas trong kinh yoga của Patanjali và trãi nghiệm nó trong quá trình tập luyện vân vân và vân vân. Còn nếu muốn siêu hơn nữa thì so sánh phần thuyết tâm linh của các kinh yoga cổ điển với các triết lý tôn giáo khác như Phật giáo, Wicca hay Cơ đốc. Khi tôi đọc xong phần hướng dẫn này chỉ biết nheng reng cười.

Nhưng yoga là relax nên tôi hít một hơi dài và thư giãn. Đó chỉ là hướng dẫn còn viết gì là do tôi – vậy thì hãy viết gì mà mình hiểu và trãi nghiệm nhất (so với những cái khác). Và tôi đã viết về bước thứ 3 và 4 trong kinh yoga Patanjali đó là Asana và Pranayama (tư thế và thở), cái mà tôi luyện tập hàng ngày. Hồi còn ở nhà trong sự tập luyện hàng ngày tôi bao giờ cũng quan trọng việc hít thở và vào tư thế cho đúng, xem đó như là ‘song kiếm hợp bích’ không thể tách rời nhau. Và khi vào đúng tư thế thì cố gắng căng duỗi vặn hết mức có thể và đưa hơi thở vào những nơi căng tức để thả lỏng và thư giãn ngay trong tư thế. Cứ như thế tôi tập cho cơ thể mình ‘active’ rồi lại ‘relax’, trong active có relax và ngược lại trong relax không chỉ là relax. Chỉ có trong tư thế savasana là biếng nhác hoàn toàn mà thôi.

Khi đọc bản dịch của kinh yoga Patanjali thì bước thứ 3 Asana chỉ có vỏn vẹn 2 từ ‘right alignment’ và cũng không có hướng dẫn gì thêm thế nào là sự điều chỉnh đúng’. Khi thấy 2 chữ này tôi đã vô cùng phấn khích vì trước giờ suy nghĩ của tôi khi tập asana là quan trọng việc vào tư thế cho đúng. Suy nghĩ này đã không có gì sai nhưng thế nào là đúng? tôi lại băn khoăn.

Nếu các bạn đã tập yoga nhiều năm và tập qua vài loại hình yoga khác nhau hẳn đôi lúc các bạn cũng bối rối như tôi vì mỗi một hình thức các thầy lại có hướng dẫn hơi khác một chút không biết phải nghe theo ai đây. Nhưng khi bạn tập tới một lúc nào đó có một căn bản tương đối thì sẽ thấy các hình thức yoga này không có gì là mâu thuẩn với nhau hết, tất cả đều dựa trên nền tảng yoga cổ điển và phát triển theo các hướng nhằm tới mục đích và đối tượng khác nhau. Dù là hình thức nào thì ‘right alignment’ phải đồng hành với ‘steadiness’ và ‘ease’ (sự vững chãi và dễ dàng). Nhớ lại hồi mới tập tôi thường rất đuối, sau này mới vỡ ra rằng vì tôi đã không vào đúng tư thế nên cứ phải gồng để giữ thế (vì người nó cứ rung lắc) vì vậy mà rất mau mệt. Nếu tôi vào đúng, thế sẽ rất vững vàng và khi đó sẽ có thể giữ thế lâu hơn và thư giãn, sẽ không còn cảm thấy mệt (hoặc ít mệt hơn). Có những tư thế tôi thấy bạn tập vào thế rất dễ còn đối với tôi sao mà khó mới hay cơ địa mỗi người là khác nhau. Tuổi tác và sự ít vận động trước đây làm cho người tôi cứng còng, gập hay bẻ đều rất khó và đau, tôi đã phải học cách vào tư thế thậm chí nhiều lúc phải lừa hoặc chơi chiêu với bản thân mới vào được thế cho đúng, nghĩ tới là thấy buồn cười nếu mọi người biết đôi khi tôi có những cách rất khùng để thực hành và lắm lúc cũng làm cho mình đau điếng. Ví dụ khi tập thế xoạc chân dọc, các bạn trẻ làm dễ ơi là dễ vậy mà tôi tập bao lâu mà vẫn không xuống được, gót chân lúc trượt cứ như đính chặc vô sàn. Bực quá tôi lấy phấn baby thoa vào gót chân thế là ạch một cái trượt xuống ngay nhưng báo hại là mấy ngày sau vẫn còn đi khập khiểng vì đau quá. Hay sau này khi tập jump through cũng vậy gót chân thường chỏi xuống sàn tôi cũng xoa phấn em bé thế là nhảy chân trượt qua luôn (có nhiều người hướng dẫn lót khăn – cũng được nhưng mắc công giặt khăn lắm). Đây là những cách không khuyên dùng vì có phản ứng phụ nhé ^_^.

Cứ thế bao nhiêu trãi nghiệm trong quá trình thực hành asana và thở tôi cứ viết hết ra từ cái thưở ban sơ khờ khạo cho đến bây giờ cũng chưa mấy khá, viết vậy thôi mà cũng quá trời chữ. Rồi những phương pháp thở kỳ diệu đã giúp tôi như thế nào khi tập nặng vân vân và vân vân và tôi đã kết thúc bài viết của mình chống chế cho việc chỉ tập asana và thở, hứa hẹn cố gắng nhưng sau đó lại ra vẻ khuyên bảo người khác nên tập giống mình nữa (nghĩ lại thật là quá đáng haha!):

“I am just at the beginning on yoga journey and that i have just practiced asana and pranayama only and i also knew that right alignment is not refer to physical posture only but to emotional and the mental postures. All transformation and insight come from levels above ourselves, but a preparation of the psychosomatic organism can make us some more available and receptive to what comes from above. I just want to say i am now ready for higher energy come down…

Back to practicing asana I just want to share with you that our body is so amazing we cannot do everything with our body but a little more challenging in practice everyday, slowly we would be able to do anything we like. If we feel any tension somewhere just try to lead the breath into that area and exhale so we can go further. Just practice and practice.”

Và bài viết cũng là nội dung để chúng tôi thi nói tức là nói về đề tài mà mình viết. Tôi viết vậy mà khi tôi đọc (tôi xin phép thầy và các bạn đọc những gì tôi viết vì tôi không có thời gian để xem lại những gì đã viết vì dài quá) các bạn tôi cũng tán thưởng quá trời vì chẳng có ai viết mắc cười như tôi, đủ những trãi nghiệm thực thà đến ngô nghê. Phù…thế là thi xong, tốt nghiệp thôi.

Buổi sáng hôm tốt nghiệp ai nấy mặt mày tươi tắn, bao nhiêu lo lắng căng thẳng đã không còn. Chúng tôi tập trung xếp hàng dài chuẩn bị lên sân thượng làm lễ. Sân thượng trang hoàng đầy hoa trong ánh nắng rực rỡ, một ngày rất đẹp với những gương mặt rạng rỡ. Lễ Fire Puja là không thể thiếu.

và các bạn thấy hình tôi lên nhận bằng, hic cảm động quá.

Và tất cả chúng tôi đều đã tốt nghiệp, buổi lễ thật cảm động, thời gian 1 tháng không dài mà sao tình cảm giữa chúng tôi gắn bó và ấm áp đến vậy, chúng tôi cứ ôm hôn nhau rồi chụp hình, không biết bao nhiêu là hình, chúng tôi muốn khắc ghi giây phút này trong tim để không bao giờ quên.

Buổi chiều tối chúng tôi được chiêu đãi một bữa nhảy múa đến mệt nhoài, tự bảo để viết xong email rồi sẽ lên vậy mà tiếng trống vang dội từ tầng trên xuống tận các phòng dưới như thôi thúc mời gọi, không nhịn được nữa chúng tôi lần lượt lên hall trên tầng mái.

Nhảy múa cuồng nhiệt trong tiếng trống dồn dập của 2 tay chơi cừ khôi

Vậy là chúng tôi đã kết thúc khoá học và chia tay trong sự vấn vương. Bạn thì vẫn ở lại trường để tập thêm, bạn thì tiếp tục cuộc hành trình đến những vùng đất khác của India hay qua tận Nepal, bạn thì tiếp tục vòng quanh các nước, bạn thì trở về nhà, có những bạn như tôi thì vẫn ở lại Rishikesh nhưng chuyển qua ashram khác để có thêm trãi nghiệm. Và mặc dù chúng tôi mỗi người có con đường riêng của mình nhưng chúng tôi vẫn luôn nhớ đến nhau nhớ đến khoảng thời gian thật đẹp cùng học, cùng chơi và cùng tiến bộ. Và tôi… luôn nhớ đến thầy và các bạn tôi, những con người tuyệt vời, yoga là sự kết nối nên dù cách xa nhưng tâm linh, chúng tôi vẫn gặp nhau. Xin cầu chúc cho tất cả thật nhiều hạnh phúc và may mắn trên con đường mình chọn, dù con đường đó có dễ dàng hay chông gai thì vẫn cứ thẳng tiến nhé. Dear friends be healthy, be happy, be in harmony! ♥

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ

Leave a Comment