Thủa ban sơ

by aysaigon

Tôi tìm đến yoga cách đây nhiều năm khi đó công việc khiến tôi bị stress nặng hy vọng môn thể dục mới này có thể giúp tôi lấy lại sức khỏe và sự quân bình. Tôi đăng ký học một nơi gần nhà. Nhưng có lẽ lúc đó yoga quá mới mẻ với tôi và trong lớp phần đông là các bác lớn tuổi (vì chỗ đó chỉ dạy dưỡng sinh và yoga thôi) nên không khí học khá trầm lắng. Tôi đã nghĩ yoga không hợp với mình thế nên tôi đã bỏ dở chỉ sau 1 tháng.

Sau đó một thời gian tình cờ xem trên truyền hình có phát chương trình hướng dẫn tập yoga của Dr. Karman tôi đã thấy thích thú vì ông thầy hướng dẫn khá kỹ lại có tính hài hước thêm các cô người mẫu rất xinh đẹp…thế là tôi tập theo. Nhưng theo cũng không được bao lâu vì giờ phát sóng lúc đó khoảng 8h tối vừa ăn cơm xong nên tập cảm thấy rất khó chịu.

 

Thế là tôi mua đĩa DVD của Master Karman về tập hàng ngày vào lúc sáng sớm. Những bài tập rất căn bản, nhẹ nhàng và an toàn phù hợp với người mới tập như tôi. Cứ mỗi đĩa tôi tập trong một tháng liền và tháng sau lại tập đĩa mới. Thế là tôi tập hầu như trọn bộ đĩa trong vòng một năm.

Và sau này khi thời gian của tôi linh hoạt hơn đã cho phép tôi tham gia vào các lớp yoga bài bản hơn. Cấp độ tập trong lớp dĩ nhiên cao hơn so với đĩa DVD mà tôi từng tập khá nhiều. Nhưng chính nền tảng tôi đã tập trước đó đã giúp tôi hòa nhập với lớp khá nhanh và không bị nản, vì sao tôi lại nói từ nản ở đây?

Trong các lớp hiện tôi đang theo tập, thường bài tập dành cho mọi cấp độ gồm những chuỗi động tác liên tục và trong lớp cao thủ cũng có, dở dở ương ương như tôi cũng có mà các bạn mới toanh cũng có. Khi chúng ta mới tập những buổi đầu chưa quen động tác, vào tư thế này chưa đúng lại chuyển ngay sang tư thế khác, chưa kịp điều tức hơi thở nên rất mau mệt và cảm thấy yoga quá sức, dễ nản và bỏ tập. Từ sự trải nghiệm tôi muốn chia sẻ với các bạn mới tập là chúng ta nên tham gia vào các lớp dành cho người mới tập thì tốt nhất. Còn nếu phải vào lớp dành cho mọi cấp độ thì các bạn khi tập phải lắng nghe cơ thể mình nếu mệt thì phải nghỉ một chút để điều tức hơi thở và tập tiếp khi đã bớt mệt, cố gắng tìm hiểu về các tư thế để vào thế cho đúng. Khi bạn thực hành đúng và thư giãn ngay trong tư thế đó bạn sẽ không cảm thấy mệt nữa và yoga không khó tập như các bạn nghĩ.

Cho đến bây giờ tôi vẫn đến lớp đều đặn và cảm nhận mỗi ngày qua đi rằng tôi đang tập tốt hơn dưới sự hướng dẫn của các thầy tôi. Tôi tập 2 lần mỗi ngày một lần vào lúc sáng sớm ở nhà, những tư thế mà tôi yêu thích, còn một lần thì đến lớp tập cùng bạn bè và… tám.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ

Leave a Comment